Ngày đăng: 2015-05-17 12:44:59

Những điều cần biết về ổ cứng Laptop

Những điều cần biết về ổ cứng Laptop

Theo lý thuyết ổ cứng laptop có thể chạy liên tục trong 10 năm trong điều kiện lý tưởng. Nhưng trong thực tế, theo nghiên cứu của Backblaze trong môi trường sử dụng thực tế thì 94.5% ổ cứng hoạt động tốt trong 18 tháng đầu, 90% trong 3 năm đầu và giảm dần theo các năm sau đấy và chỉ còn 80% trong năm thứ 4. Tỷ lệ này sẽ càng thấp hơn đối với laptop, do đặc thù di chuyển và thói quen sử dụng mtxt của mỗi người khác nhau.

Nhằm tránh rủi ro về việc có thể mất dữ liệu bất cứ lúc nào, ngay lúc này các bạn nên backup dữ liệu quan trọng của mình, mang laptop tới những địa chỉ uy tín để kiểm tra sức khỏe cho hdd laptop của mình, mặt khác, việc ổ cứng không tốt còn gây nên ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động ổn định của hệ thống máy tính. Cụ thể là làm máy chậm, phát sinh những lỗi không xác định trong quá trình sử dụng ...

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ổ cứng laptop khác nhau như hitachi, western, seagate, toshiba ... đây đều là những tên tuổi được nhiều người tiêu dùng trong nước tin dùng. đối với mỗi thương hiệu lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng tùy theo chính sách và giá thành của mỗi dòng sản phẩm.

Cũng theo nghiên cứu của Backblaze chuyên gia trong lãnh vực lưu trữ thì hitachi đứng đầu về độ bền, với tỷ lệ lỗi chiếm thấp nhất trong 3 năm sử dụng. Cụ thể về tổng thể, ổ cứng Seagate có tỉ lệ hỏng hóc cao nhất, với tỉ lệ hỏng hàng năm là 4-14%, WD có tỉ lệ hỏng dưới 4%, trong khi tất cả các ổ Hitachi có tỉ lệ hỏng dưới 2%. Về tỉ lệ "sống sót", sau 36 tháng (3 năm) sử dụng, ổ cứng Hitachi có tỉ lệ sống sót 96,9%, tiếp theo đó là WD 94,8%, và Seagate với 73,5%.

4Tech với 6 năm kinh doanh liên tục trong lãnh vực laptop, linh kiện laptop chuyên nghiệp, chúng tôi nghiên cứu kỹ tính chất sản phẩm, nhằm mang tới cho người dùng những sản phẩm có chất lương nhất, đưa ra lời khuyên xác đáng nhất phù hợp với từng yêu cầu thực tế của khách hàng.

Lời kết: Trong tổng thể một chiếc laptop thì ổ cứng laptop chỉ là một trong những linh kiện cấu thành laptop, nhưng khác với những linh kiện khác, ổ cứng laptop là nơi trực tiếp lưu trữ toàn bộ thông tin của người sử dụng, bao gồm công việc, thư viện giải trí, đặc biệt là những bức hình, những tư liệu có thể vô cùng quý giá mà khó có thể đánh đổi bằng tiền. Chúng tôi đã không biết bao nhiêu lần chứng kiến khách hàng không nói thành lời khi biết ổ cứng của mình hỏng đi kèm với toàn data trên đó không còn, chưa nói tới tính chất hao mòn của ổ cứng gây lên sự ì ạch cho cả hệ thống.

Nếu bạn đọc xong bài này và chiếc laptop của bạn dùng từ 1 năm trở ra, bạn nên cân nhắc và chuyển tới một đơn vị uy tín để kiểm tra cũng như xử lý nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc trên mặt khác giúp cho chiếc laptop của mình hoạt động như mới nhé.